THỨ BA TUẦN 8 THƯỜNG NIÊN Mc 10,28-31 Bài chia sẻ của Cha Giuse

1. Hôm qua, Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải từ bỏ mọi sự để đi theo Ngài.

Trước hết từ bỏ để nên giống Chúa:

a/ Chúa là Đấng luôn luôn làm việc, làm việc không ngừng

 Theo Chúa thì phải từ bỏ sự lười biếng.

 b/ Chúa là Đấng ngay thẳng có nói co không nói không

Theo Chúa thì phải bỏ sự gian dối.

c/ Chúa là Đấng luôn yêu thương người ta.

   Theo Chúa thì phải từ bỏ lòng ích kỷ.

d/ Chúa là Đấng luôn quảng đại với mọi người

    Theo Chúa thì phải bỏ đi sự ghen ghét ti hiềm.

e/ Chúa là Đấng nhân hậu

    Theo Chúa thì phải bỏ đi lòng hận thù độc ác.

2. Hôm nay, Ngài cho biết phần thưởng của sự từ bỏ. Phần thưởng ấy là:

Được lại gấp trăm ở đời này và phần thưởng lớn nhất là có được đời sống thanh thản: Abaca là trùm của một đảng cướp. Một hôm, y cảm thấy lương tâm quá áy náy. Y liền tìm đến thầy Belamet, một vị ẩn sỹ hồi giáo sống ven rừng ở Brabia, và hỏi một câu rất ý nghĩa:

- Thưa thầy, 500 thanh gươm đã thực thi ý muốn của tôi, hằng trăm bộ hạ dưới quyền tôi, còn nhà tôi thì đầy dẫy vàng bạc. Tôi đã có được mọi thứ ấy rồi, xin Thầy hãy dạy tôi phải làm thế nào để hy vọng có được trường sinh bất tử.

Nghe vậy,vị Ẩn Sỹ mới mời Abaca đến một con đường dốc đá gồ ghề, chỉ cho y thấy 03 tảng đá rồi bảo cho y vác theo lên núi. Abaca nhanh nhẹn làm theo lời. Y cảm thấy nặng, rồi cũng cố gắng hết sức vác 03 tảng đá leo lên. Được một quãng, Abaca quá mệt mỏi, chân tay rã rời nên đã lần lượt để rơi 03 tảng đá. Lúc này Y mới cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thoát và thoăn thoắt leo lên đỉnh núi. Vị Ẩn Sỹ Belamet âu yếm nhìn y và bảo:

- Con thấy không! 03 tảng đá đã làm cho con mệt mỏi, khó mà leo núi được. Nhưng từ lúc con để rơi 03 tảng đá ấy, con có thể leo đến đỉnh núi một cách dễ dàng. Vậy con hãy về, bỏ nghề trộm cướp đi, giải tán hết các bộ ha, rồi đem hết tất cả của cải con đã cướp đoạt bấy lâu nay trả về cho chủ của chúng. Thoát được 03 ách nặng đó, con sẽ đạt tới đỉnh của đời sống hạnh phúc và rồi sẽ được trường sinh!

3. Và hơn nữa còn được phúc trường sinh:

Tại một viện bảo tàng được lát bằng những phiến đá cẩm thạch tuyệt đẹp, trưng bày giữa đại sảnh là pho tượng mỹ nữ cũng bằng đá cẩm thạch. Từng dòng người từ khắp nơi trên thế giới đến đây để chiêm ngưỡng pho tượng tuyệt mỹ này. Một đêm, phiến đá cẩm thạch nói với pho tượng giọng nói có vẻ gay gắt:

 • Này, cô bạn mỹ nữ, thật chẳng công bằng tí nào! Tại sao mọi người đổ dồn về đây cứ bước trên người tôi để mà chiêm ngưỡng  bạn? Thật là bất công quá đáng!

   Pho tượng mỹ nữ từ tốn nhắc:

 • Bạn còn nhớ chúng ta cùng sinh ra từ một mỏ đá không?

   Phiến đá cẩm thạch tiếp tục càu nhàu:

 • Chúng ta sinh ra trong cùng một mỏ đá, vậy mà giờ đây mỗi bên lại được nhận một cách đối xử khác nhau đến thế này. Thật chẳng công bằng chút nào!

   Pho tượng mỹ nữ vẫn bình thản:

 • Nhưng này, chắc bạn còn nhớ cái ngày mà nhà điêu khắc chạm những nhát đục đầu tiên lên người bạn chứ? Và bạn đã chống cự quyết liệt như thế nào!

   Phiến đá cẩm thạch phát xẳng:

 • Dĩ nhiên là nhớ! Tôi căm ghét hắn. Hắn ghè, hắn đẽo lên người tôi. Ôi, đau đến chết khiếp!

   Pho tượng mỹ nữ thủng thẳng tiếp:

 • Thế rồi ông ta không thể tiếp tục tạc tượng trên mình bạn nữa, vì bạn chống cự dữ dội quá.

   Phiến đá cẩm thạch chống chế:

 • Ừ, thế thì sao nào…

   Pho tượng mỹ nữ tiếp lời:

 • Khi ông ấy quyết định từ bỏ bạn và quay qua đục đẽo trên người tôi, ngay lúc ấy tôi biết rằng, mình sẽ biến thành một cái gì khác hơn là những khối đá thô kệch, nơi chúng ta cùng sống chung trước đó. Tôi đã không chống cự lại ông ta, và cố gắng chịu đựng tất cả những đau đớn mà ông ta đang cố đục đẽo trên người tôi.

Phiến đá cẩm thạch ầm ừ.

Những bài học được rút ra từ câu chuyện trên:

 • Càng vượt qua nhiều chướng ngại trong cuộc đời thì càng học hỏi được nhiều điều hơn cho tương lai của bạn.
 • Đừng nhụt chí trước những cản ngại, những thách thức, và cả những thất bại.
 • Hãy để quá khứ vào trong quá khứ, bạn chẳng thể thay đổi được nó, đừng dựa vào sai lầm trong quá khứ rồi luôn tự giày vò mình.

Quá khứ là tốt, hiện tại tốt hơn, và tương lai là luôn luôn tốt nhất.

Video

Bài viết liên quan