Các Bà Mẹ Công Giáo

15 07

HỘI CBMCG -GIÁO XỨ BÙI PHÁT HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO TẠI NHÀ THỜ BA GIỒNG

HỘI CBMCG HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH

Các hội viên hội CBMCG giáo xứ Bùi Phát, hành hương năm Thánh tại nhà thờ Ba Giồng thuộc giáo phận Mỹ Tho, với sự đồng hành của cha phó Đaminh Lâm Quang Khánh vào lúc 07g00 ngày 11-7-2018.

Đoàn có hơn 120 người đi trên 3 xe. Ra khỏi thành phố đoàn dâng lên Đức Mẹ ngày mới với tràng chuỗi Mân Côi xin ơn bình an.

Trải qua hành trình gần 2 tiếng đoàn đã đến nơi kính Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, sau khi mọi người ổn định, 09g45 cha Đaminh dâng lễ tại nhà thờ với những ý chỉ của khách hành hương

Trong thánh lễ cha Đaminh cũng diễn giải cho cộng đoàn những thông tin về Ba Giồng người ta có thể thấy, tuy nơi này mới được Đức Giám Mục Phaolo Bùi Văn Đọc ấn định là nơi hành hương của Giáo Phận Mỹ Tho vào năm 2004, nhưng cộng đoàn tín hữu đã có mặt tại đây từ thủa ban đầu của lịch sử của Giáo Hội Việt Nam, nên có thể nói rằng, hành hương nơi này cũng được coi là về thăm một trong những cái nôi của Giáo Hội Việt Nam. Đến đây, người ta có thể chiêm ngắm những ngôi mộ cổ của các tín hữu ghi năm 1663, 1664…

BA GIỒNG HIỆN NAY

Theo thống kê của họ đạo, vào năm 1976, Ba Giồng chỉ còn khoảng 450 giáo dân. Hiện nay năm 2018, Ba Giồng có khoảng gần 2.000 giáo dân. Đa số dân ở đây sống bằng nghề nông, làm rẫy, đan giỏ nón… Cuộc sống người dân không khá giả, nhưng cũng không đến nỗi tùng quẫn. Một trong những nét đẹp của Ba Giồng là sự thân ái của tình làng nghĩa xóm. Bà con giáo dân sống chan hòa, chân thành với mọi người dân khác tín ngưỡng. Như đã trở thành một truyền thống, Ba Giồng là một trong những vườn ươm cung cấp cho Giáo hội những hoa thơm trái tốt. Khởi đi từ mảnh đất Ba Giồng, đã có không ít linh mục, tu sĩ dấn thân phục vụ Giáo hội và con người một cách nhiệt thành. Qủa đúng như cha Hamon đã từng nói: “Xóm nhỏ này không có du khách nào đặt chân tới, mà cũng chẳng có nhà địa lý nào biết đến. Nhưng tên tuổi xóm này lại rất đáng được tôn vinh. Chúng ta hãy kính chào đi, vì đây là một vùng đất đã được máu các Thánh Tử Đạo thánh hiến!”.

Năm 1977, Đức Giám mục Giáo phận cho phép tái thiết thánh đường họ đạo Ba Giồng, dâng kính Đức Maria Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo. Và ngày 16-11-1977, Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn (lúc đó là Giám mục phó giáo phận Mỹ Tho) đã dâng thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Ba Giồng. Ngày 16-3-2000, nhà thờ họ đạo Ba Giồng với tước hiệu: “Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” được Đức cha Phaolô Giáo phận Mỹ Tho cung hiến. Vào năm 2004, Đức Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc công bố: Nhà thờ Ba Giồng là nơi hành hương của Giáo phận Mỹ Tho. Và vào năm 2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chỉ định trung tâm hành hương Ba Giồng thành địa điểm hành hương cho Giáo tỉnh Sai Gòn trong năm Thánh 2018 của Giáo Hội Việt Nam.

Sau khi thánh lễ kết thúc mọi người đến trước Lễ Đài Thánh Lựu và các Anh Hùng Tử Đạo dâng lời cầu nguyện và dâng hương kính các Ngài

Cuộc hành hương năm Thánh của CBMCG Gx Bùi Phát kết thúc lúc 13g00 để lại trong lòng mỗi người dấu ấn niềm tin Kitô Giáo của các Thánh Tử Đạo Việt Nam đáng kính.

Bài viết của Maria Loan-Phượng