Lược sử giáo xứ

Tổng Giáo Phận Sài Gòn

NHÀ THỜ GIÁO XỨ BÙI PHÁT

Địa chỉ :      453/105KC Lê Văn Sỹ Phường 12 Quận 3, Tp.HCM

Chánh Xứ : Linh Mục Giuse Đinh Tất Quý

Cha Phó   : Linh Mục Đaminh Lâm Quang Khánh

Cha Phó   : Linh Mục Gabriel Nguyễn Đức Dũng 

Lược sử Giáo xứ Bùi Phát

Năm 1954, hàng triêu người dân Miền Bắc đã vào Miền Nam sinh sống, trong số này cũng có nhiều gia đình thuộc Giáo Xứ Kính Danh Địa Phận Bùi Chu. 

Họ đã lập nghiệp mới tại đất Sài Gòn. Thửa ấy, họ muốn qui tụ lại với nhau thành một cộng đồng đông đảo, sống với nhau bằng tinh thần tương thân tương ái của tình cảm đồng hương và đồng Đạo. 

Do đó, hai ông Trần Vinh Quang và Trần Đức Điền cùng nhau tìm kiếm một vùng đất khả dĩ dung nạp được cộng đồng trên. Họ đã đến khu “bãi rác trên con đường Trương Minh Giảng”. Nơi đây là một vùng hoang vắng, sình lầy… được chính quyền Sài Gòn dùng làm nơi tập trung rác của thành phố Sài Gòn và Gia Định. Bãi rác này kéo dài từ dạ cầu Trương Minh Giảng (cầu Lê Văn Sỹ) chạy dài đến đường ray xe lửa (cổng xe lửa số 6) 

Trên vùng đất hoang vu này, thửa ấy mới chỉ có một Họ Đạo Vườn Xoài (Họ Các Thánh Tử Đạo ) với một Nhà Nguyện nhỏ sức chứa khoảng 100 người. Số Giáo dân lúc đó cũng độ hơn kém 100 người. Những người này phần lớn là dân mộ phu trồng cao su từ trước năm 1945. Họ Đạo này do Cha Alosio Phạm Văn Nẫm quản nhiệm. 

Từ việc mua đất này và qua sự chỉ dẫn của ông Mười, hai ông mới biết được khu đất trống sát nách miếng đất đã mua. Địa giới nguyên thủy của nó như sau: nó trải dài từ những số nhà trên qua chợ Bùi Phát ra đến đường rầy xe lửa. 

Từ tháng 05/1955, Cha Gioan Baotixita Ngô Xuân Hảo chính thức nhận trách nhiệm lãnh đạo tinh thần của nhóm dân di cư (gồm Kính Danh và Xuân Dục) Ngài bắt tay vào việc xin lập trại định cư lấy tên là BÙI PHÁT. 

Cũng trong thời điểm này, Đức Giám Mục Cassaigne - Giám Mục Địa Phận Sài Gòn cho phép được thành lập Giáo Xứ Bùi Phát. 

Vào thời điểm lập trại định cư, Cha Ngô Xuân Hảo đã bổ nhiệm ông Bang Tấn làm Trưởng Trại, ông Nguyễn Minh Đăng làm thư ký. Vậy là đến năm 1956. Về mặt xã hội thì Khu Đất Trống này là TRẠI ĐỊNH CƯ BÙI PHÁT. Về Giáo Quyền thì được gọi là GIÁO XỨ BÙI PHÁT. 

HÌNH THÀNH NHÀ THỜ BÙI PHÁT 

Cuối năm 1956 cha GIOANBAOTIXITA NGÔ XUÂN HẢO cho lập nhà thờ được làm bằng cây, mái tôn, tường xây gạch. 

- Các cha cộng tác thời cha HẢO : - Cha KIM - Cha THUẤN - Cha HUYỀN 

- Cha TRẦN HIỆP SĨ - Cha KHÂM -Cha SƠN - Cha VĨNH 

GIÁO XỨ được chia thành 10 Giáo khu và Ban Thường vụ : Trùm chánh, Trùm phó, Thư ký, Thủ quỹ và bà Quản giáo. 

- Đoàn HHTM gồm : các Hội Đoàn : Đoàn Thanh niên (nay là Phụ Huynh) 

Đoàn Thanh nữ (nay 0 hoạt động) 

Đoàn Trưởng nữ (nay là Bác Ái) 

- Hội Dòng Ba Đa Minh và Hội LEGIO MARIAE 

- Về ca đoàn gồm : Ca Đoàn thường xuyên va ca đoàn TNTT. 

* Năm 1963 Cha Ngô Xuân Thịnh làm Quản xứ. 

- Các cha cộng tác thời cha THỊNH : Cha GIUSE NGUYỄN PHÚ VINH, Cha ĐA MINH BÙI MINH SƠN, Cha VINH SƠN VŨ HẢI, Cha VINH SƠN VŨ THẾ HƯNG, Cha GIUSE TRẦN NĂNG LUẬT, Cha PHỤNG. 

* Ngày 20/06/1966, Cha TÔMA TRẦN QUỐC PHÚ làm Quản Xứ. 

Cha thành lập thêm Hội LMTT và Các Bà Mẹ Công Giáo. Các ca đoàn lần lượt ra đời gồm: MAGNIFICAT, ĐẸP BÌNH MINH, HUYNH ĐỆ, CA VỊNH, VONG LÊN CAO, CECILLIA, CHÚA HÀI ĐỒNG, CÁC BÀ MẸ, BÁC ÁI. 

Hai họ lẻ là AN PHÚ và KIẾN THIẾT (về sau lập thành hai GX). Lúc này con số Giáo Dân len tới hàng vạn. Cha Phú bàn với BTV kêu gọi Giáo Dân là phải xây dựng nhà thờ mới quy mô và khang trang hơn. 

*Ngày 30/10/1966 LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN do Đức TGM PHAO LÔ NGUYỄN VĂN BÌNH chủ sự 

* Ngày 30/12/1967 Lễ Khánh Thành Nhà Thờ và mừng Đại Lễ Ky Tô vua.

* Các cha thời Cha PHÚ : ĐA MINH ĐINH NGỌC LỄ (về GX Hà Nội), GIUSE TRẦN TRUNG NGHĨA (về GX Vinh Sơn), GIUSE LÊ ĐÌNH QUẾ MINH (vềGX TÂN HƯƠNG), GIUSE ĐINH BÌNH ĐỊNH (về GX Bình Phước), GIUSE PHẠM QUỐC TUẦN (về GX Thài Bình) 

* TỪ NĂM 1998 ĐẾN NAY 

- Cha GIUSE ĐINH TẤT QUÝ (đương nhiệm) Quản xứ 

- Các cha phó : 

- PHÊRÔ KIỀU CÔNG TÙNG (du học từ 24/08/2003) 

- PHANXICÔXAVIE NGUYỄN VĂN THANH (về GX Bùi Môn) 

- ĐAMINH HOÀNG TRỌNG HỢP (về GX 24/07/2005) 

- ĐAMINH LÂM QUANG KHÁNH (về GX 23/07/2009)