Thứ năm tuần 1 Mùa Chay Mt 7, 7-12 Bài chia sẻ của Cha Đaminh

Lời Chúa Mt 7, 7-12

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho. Nào ai trong các con thấy con mình xin bánh, mà lại đưa cho nó hòn đá ư? Hay là nó xin con cá mà lại trao cho nó con rắn ư? Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Ðấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người!

"Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Ðấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy".

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm

Khuôn vàng thước ngọc của Chúa Giêsu dạy chúng ta

Khi xưa các nhà tư tưởng và triết gia đã ra đưa ra Khuôn vàng thước ngọc cho các đệ tử như bên Đông phương Khổng Tử: “Ký sở bất dục, vật thi ư nhân”, nghĩa là điều gì con không muốn thì đừng làm cho người ta.

Còn các triết gia Tây Phương như :

Aristote đã dạy các môn sinh: “Đừng làm lại những điều người khác làm cho ngươi nổi giận”; còn Hilel bảo đồ đệ: “Những gì anh không thích thì đừng làm cho người khác, đó là tóm tắt về luật”. Hoặc một triết gia La Mã đã bảo: “Đừng áp đặt trên người khác những điều bạn không thích”.

Nhưng Chúa Giêsu dạy các môn đệ “Hãy làm cho người khác điều các con muốn người ta làm cho các con” nét độc đáo lời dạy của Chúa Giêsu ở đây chính là đưa ra một nguyên tắc tích cực với một nội dung thật phong phú. Sau này trong bữa ăn tối sau cùng, chính Chúa Giêsu đã biến nguyên tắc này thành giới răn mới: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Đó là giới luật của Chúa Giêsu, một đặc điểm của đạo Chúa.

Đó cũng là một nét độc đáo của Kitô giáo. Chúng ta chỉ là những Kitô hữu đích thực khi chúng ta biết mang lại hoa trái tốt, hoa trái của tình yêu. Chúng ta vẫn biết rằng sống cho người khác thì chính bản thân phải bị tiêu hao, chịu thiệt thòi, phải hy sinh… nhưng đó chính là lối đi của Chúa, lối đi của sự sống. Khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, lúc đó chúng ta sẽ thấy hạnh phúc.

Một bà kia đáp xe lửa đi từ Newyork tới Philadelphia Ngồi bên cạnh bà là một người đàn ông bệ vệ. Căn phòng nhỏ dành cho sáu hành khách hôm ấy chỉ có hai người.

Người đàn ông rút trong túi ra một điếu xì gà rồi châm lửa hút. Người phụ nữ rất khó chịu. Bà húng hắng ho để tỏ dấu bực mình. Thế nhưng người đàn ông vẫn điềm nhiên xem như chẳng hay biết. Cuối cùng bà đành cất tiếng:

“Có phải ông là người ngoại quốc nên đã không biết rằng có những toa dành cho người hút thuốc ở đàng trước kia, chứ ở đây không được phép hút thuốc”.

Người đàn ông liền ném điếu thuốc qua cửa sổ, rồi vẫn ngồi yên, chẳng quay đầu lại và cũng chẳng nói tiếng nào.

Đến khi nhân viên tàu đi soát vé người đàn bà mới hay rằng ông ta là đại tướng Grant, và bà đã ngồi nhầm vào phòng dành riêng cho ông. Người đàn bà vội vàng bước ra khỏi phòng. Tướng Grant cũng không quay lại nhìn để tránh cho bà khỏi mắc cỡ. Ông chỉ cúi đầu mỉm cười lúc bà đã khuất dạng.

Đời sống của chúng ta nhiều lúc chỉ biết quy về mình, bắt người khác phải quan tâm đến mình chứ không biết hướng về người khác.

Chúng ta hãy xin Chúa, cho mỗi người chúng ta biết ra khỏi mình để sống tốt với người khác và luôn sống tích cực khuôn vàn thước ngọc mà Chúa đã dạy: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.”

Và nguyện xin Chúa củng cố chúng ta  trong đời sống và tâm tình cầu nguyện, cho chúng ta biết xin những gì đẹp lòng Chúa và phó thác tất cả cho tình yêu thương quan phòng của Chúa.

Video

Bài viết liên quan