Thứ tư tuần 1 Mùa Chay Lc 11, 29-32 Bài chia sẻ của Cha Đaminh

Lời Chúa Lc 11, 29-32

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: "Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa".

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm

Hãy sám hối để được Ơn Cứu Độ

Ngày 20.07 là ngày kỷ niệm con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Ngày 20.07.1959 hằng triệu người trên thế giới đã được chứng kiến giây phút lịch sử, Neon Amstrong và hai phi hành gia khác của Hoa Kỳ đã đáp xuống mặt trăng, thực hiện bước một nhảy vọt vĩ đại nhất trong thế kỷ XX. Nhiều người cũng đã được chứng kiến giây phút cảm động này, nhất là khi con người đặt những bước chân đầu tiên của mình lên mặt trăng ấy đã gởi một sứ điệp cho khắp thế giới, và dâng lời chúc tụng cảm tạ Thiên Chúa.

Trước đó tám năm, một bước nhảy vọt lịch sử khác đáng chú ý không kém. Đó là lần đầu tiên con người đã đi vào không gian và bay xung quanh quĩ đạo trái đất. Nhưng khác với thái độ khiêm tốn và đầy niềm tin của một Neon Amstrong, nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Nga là ông Juri Castemn đã có một thái độ hoàn toàn ngạo mạn. Khi vừa trở về trái đất ông đã tuyên bố rất nhiều điều và một trong những lời tuyên bố đầu tiên của ông là: "Tôi đã đi khắp vũ trụ nhưng không hề thấy Thiên Chúa đâu cả?"

Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, con người dường như không còn biết đến Thiên Chúa nữa. Họ đã giới hạn Chúa vào một khuôn khổ nào đó. Khi Chúa Giêsu rao giảng cũng có những kẻ tin và cũng có một số lại chống đối Ngài. Một người phụ nữ chỉ ước ao chạm vào tua áo của Người thôi thì cũng được chữa lành. Những kinh sư đi theo Ngài chứng kiến những phép lạ Người làm nhưng lại không tin. Chính vì thế, họ yêu cầu Chúa làm một phép lạ nào đó để họ tin. Thế nhưng Chúa đã không làm phép lạ nào nhưng mời gọi họ đọc lại dấu chỉ Giôna. Ông không cần dấu chỉ nhưng những lời cảnh cáo của ông đủ để mọi người sám hối rồi. Vì thế, phép lạ sẽ chẳng cần thiết nếu như con người biết lắng nghe.

Và Ngài đã dạy cho họ phải biết sám hối, nếu không thì không thể được cứu độ. Đức Giêsu đã cảnh báo họ, khi đưa ra hình ảnh nữ hoàng phương nam, dân Ninivê sẽ được cứu độ, vì họ đã đi tìm kiếm sự khôn ngoan, biết ăn năn sám hối, còn con cái trong nhà sẽ bị loại vì không biết sám hối. Dân Ni-ni-vê xưa không đòi Gio-na làm dấu lạ. Ngôn sứ chỉ rao giảng đã đủ làm họ sám hối trở về. Chính ra dân Do thái phải nghe lời Đức Giê-su như vậy, hơn nữa, lời đầy uy quyền của Ngài đủ để là dấu lạ đến từ Thiên Chúa cho con người.

Mùa Chay là thời gian đọc lại những chuyện lạ Chúa đã làm cho cuộc đời mình. Có những chuyện bề ngoài, tưởng là chuyện tự nhiên hay ngẫu nhiên. Chỉ khi chúng ta biết nhìn lại những biến cố trong cuộc đời chúng luôn có Bàn Tay Chúa nâng đỡ phù trì, để chúng ta mạnh mẽ đổi đời và từ bỏ hoàn toàn nếp sống cũ. Làm sao để lòng sám hối đến từ việc nhận ra những chuyện nhỏ bé mà Chúa vẫn làm cho ta mỗi ngày nhiều lần?

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra sự hiện diện của Chúa qua từng biến cố của cuộc đời con, vì mỗi ngày sống của chúng con là một phép lạ mà Chúa đã làm cho chúng con rồi, và xin ban cho mỗi người chúng con biết đi tìm lẽ khôn ngoan là biết ăn năn sám hối chân thành để được cứu độ. Amen.

Video

Bài viết liên quan