Thứ Bảy sau lễ Tro Lc 5, 27-32 Bài chia sẻ của Cha Đaminh

Lời Chúa Lc 5, 27-32

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu trông thấy một người quan thuế tên là Lêvi đang ngồi ở bàn thu thuế, Ngài bảo ông: "Hãy đi theo Ta". Ông liền bỏ mọi sự đứng dậy theo Người. Lêvi đã dọn một bữa tiệc linh đình thết đãi Người tại nhà ông. Có đông người thu thuế và nhiều người khác cùng ngồi ăn với các ngài.

Những người biệt phái và các luật sĩ của họ lẩm bẩm với các môn đệ của Người rằng: "Sao các người lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?"

Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Những ai mạnh khoẻ không cần tới thầy thuốc, chỉ những người đau yếu mới cần thôi. Ta đến không phải để kêu mời người công chính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hối cải".

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm

Hãy sám hối như Mátthêu và có lòng nhân từ như Đức Giêsu

Nhà truyền giáo giảng đạo giữa rừng già Phi châu, dưới ánh trăng đêm và trong hoang lạnh của núi rừng. Ngài kể về đời sống và các phép lạ của Chúa Giêsu, cuối cùng là cái chết trên Thập giá.

Ngồi trước bục giảng là viên tù trưởng. Ông chăm chú nghe lời nhà truyền giáo. Khi Ngài tả việc Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập giá, vị tù trưởng bỗng dưng đứng phắt dậy nói: "Ngừng lại! Hãy đem Ngài xuống khỏi Thập giá! Tôi mới là người đáng phải đóng đinh trên đó chứ không phải là Ngài.!" (Vị tù trưởng nghĩ rằng mình mới là tội nhân, còn Chúa Giêsu vô tội).

Vị tù trưởng khi nghe kể về cái chết của Chúa thì phản ứng mạnh mẽ vì nhận ra mình là kẻ tội lỗi. Đó là tâm hồn mà Chúa muốn tìm kiếm để cảm hóa.

Tin Mừng hôm nay trình thuật cho chúng ta thấy một Mátthêu ăn trên ngồi trước, hà hiếp, bóc lột, phản dân, hại nước khi sống bằng nghề thu thuế cho đế quốc! Nhưng hôm nay, trên chiếc ghế đã gắn liền cuộc đời ông với cái nghề đáng nguyền rủa; trên chiếc bàn đã là bệ kê cho ông chắp bút để ghi những con số nhơ nhớp, bẩn thỉu nhằm thu lại những đồng tiền khốn cùng nơi anh chị em đồng loại của ông. Nhưng chính một thứ tội không thể tha, một con người đáng khinh bỉ, thì hôm nay, tấm lòng nhân hậu của Đức Giêsu ngang qua ánh mắt cảm thông, trìu mến và lời mời gọi đầy yêu thương: "Anh hãy theo tôi !", đã đảo lộn tất cả. Vì thế, như cá gặp nước, Mátthêu đã sẵn sàng đứng dạy, từ bỏ nơi chốn tội lỗi, và dứt khoát quay lưng lại với cái nghề ám muội để đi theo và làm môn đệ cho Đức Giêsu.

Từ khi bước theo Thầy Chí Thánh, ông đã trở thành người đầy kinh nghiệm về Thiên Chúa tình thương, và luôn mang trong mình tâm tư, nguyện ước của Thầy. Sau này, ông đã viết lại một con người vĩ đại đã cải hóa cuộc đời ông nơi những trang Tin Mừng đầy sống động.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy sám hối như Mátthêu và có lòng nhân từ như Đức Giêsu. Đồng thời tránh xa và không được lưu trữ thái độ coi thường, khinh bỉ, cố chấp như những người Pharisêu trong tâm trí của mình, bởi vì trên đời này có ai là vô tội đâu? Tự nhận mình là người xứng đáng và coi khinh kẻ khác là dấu hiệu của một tâm hồn trống rỗng, kiêu ngạo, thích đi theo và làm môn đệ cho ma quỷ chứ không phải là môn sinh của Thầy Giêsu.

Với cái nhìn bao dung, Chúa đã biến đổi Lêvi từ người thu thuế trở thành dụng cụ đắc lực trong tay Chúa. Trước mặt Chúa, Lêvi là một người bệnh cần được Chúa chữa lành không như cái nhìn của người đời. Chúa nhìn những tội nhân không như những phạm nhân nhưng như những bệnh nhân cần được chữa lành. Qua đó, Ngài mời gọi mỗi người hãy nhìn người anh em tội lỗi như những người cần được yêu thương, và giúp đỡ họ trở về đường ngay lành. Mỗi chúng ta cũng là những tội nhân trước mặt Chúa, rất cần được chữa lành, vì thế chúng ta hãy hết lòng chạy đến với Chúa trong tâm tình sám hối để được Chúa thứ tha.

Lạy Chúa, xin cho tâm hồn con rộng mở hơn để đón nhận anh chị em không đồng quan điểm với con, và nhất là biết tha thứ cho những người đã gây ra đau khổ cho con, để họ có cơ hội sửa đổi và sống tốt hơn.

Video

Bài viết liên quan